Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết nên mua loại nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lựa chọn thật phù hợp nhé!

1. Nhận biết nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô

Nấm đông trùng hạ thảo tươi là loại nấm vừa mới thu hoạch, chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế và chế biến nào. Hiện nay, có hai loại nấm đông trùng tươi cơ bản, đó là:

– Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

Hiện nay, loại nấm này có số lượng cực kỳ hiếm và giá thành cực kỳ đắt đỏ. Chúng chỉ xuất hiện ở những khu vực có địa hình cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp như Cao nguyên Tây Tạng. Do đó, sản lượng thu hoạch hàng năm là rất ít.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

– Nấm đông trùng hạ thảo tươi nhân tạo

Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, người ta đã nghiên cứu thành công phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo lên những nguyên liệu khác, tiêu biểu như nhộng tằm, gạo lứt, vỏ trứng,… Những phôi nấm sau khi được cấy trong môi trường thí nghiệm cũng sở hữu những thành phần dược chất tuyệt vời không kém so với loại tự nhiên.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?Nấm đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên

– Cách nhận biết loại tươi và loại khô

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô rất dễ nhận biết qua hình dáng bên ngoài. Cụ thể:

Với đông trùng tươi, sợi nấm mọng nước, mềm và có thể bóp nát nhẹ nhàng và đơn giản. Tuy nhiên, với loại đông trùng khô sẽ cứng hơn, dễ dàng bẻ gãy, có thể bị gãy đôi nếu va chạm mạnh.

Màu sắc của hai dạng cũng sẽ khác nhau. Đối với đông trùng tươi sẽ có màu vàng tươi còn đối với đông trùng khô sẽ có màu vàng nhạt hơn.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

So sánh sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo khô và tươi

2. Sự khác nhau giữa nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô

2.1. Khác nhau về trọng lượng, số lượng sợi nấm

Bởi vì đông trùng hạ thảo khô trong quá trình chế biến đã bị nhiệt phân nên trọng lượng của nó bị giảm đi đáng kể.Trung bình, cứ 100g nấm đông trùng tươi đem sau khi sấy chỉ còn 30g nấm đông trùng khô.

Tuy nhiên, về số lượng sợi nấm thì loại khô sẽ nhiều hơn.

2.2. Khác nhau về dinh dưỡng

Hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự thay đổi rõ rệt trong quá trình sấy. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng bị mất đi sẽ không đáng kể.

Đặc biệt với công nghệ kỹ thuật hiện đại như hiện nay, các phương pháp như sấy thăng hoa giúp lưu giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi mua đông trùng hạ thảo khô mà sợ mất đi nhiều dưỡng chất trong nó.

2.3. Khác nhau về hạn sử dụng

Nấm đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản, bởi vì nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ rất dễ xuất hiện nấm mốc, làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó.

Do đó, nếu loại tươi được bảo quản trong túi hút chân không, hộp thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản lên đến 14 ngày.

Trước sự hạn chế trên của nấm đông trùng hạ thảo tươi, người ta thường mang đi sấy khô thành nấm đông trùng hạ thảo khô. Bởi vì khi được sấy khô và bảo quản tốt, hạn sử dụng của nó có thể lên đến 1 năm.

2.4. Khác nhau về hương vị

Nấm đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị rất dễ chịu, thơm nhẹ, ăn có vị ngọt dịu.

Còn loại khô sau khi sấy mùi thảo dược trong nấm sẽ dậy lên, do đó có mùi nồng hơn.

3. Nên sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi hay khô?

So về dưỡng chất, sẽ tốt hơn nếu chúng ta lựa chọn loại tươi. Tuy nhiên hiện nay, với những phương pháp sấy khô hiện đại, tiêu biểu là phương pháp sấy thăng hoa, giúp lưu giữ đến 99% dưỡng chất trong trùng thảo. Chính vì vậy, lượng chất hao hụt không đáng kể, bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Nấm đông trùng hạ thảo tươi và khô loại nào tốt hơn?

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô còn bảo quản được lâu hơn, thích hợp với những ai có mục đích sử dụng lâu dài.

So về giá thành, bởi vì còn phải trải qua các quy trình sấy chất lượng, do đó giá sẽ con hơn đông trùng tươi. Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.

Khi mua đông trùng hạ thảo, bạn cùng cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ về địa chỉ bán uy tín trước khi quyết định mua. Bởi vì trên thị trường trùng thảo hỗn loạn như hiện nay, đông trùng giả rất dễ trà trộn và lẫn lộn với hàng thật.