Lan tỏa phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Sơn Tịnh

Trong 29 sản phẩm OCOP vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận, huyện Sơn Tịnh có 05 sản phẩm. Sản phẩm do những thanh niên địa phương mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình sản xuất, kinh doanh và đã thành công.

Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là thiên dược vì mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành đông trùng hạ thảo tự nhiên quá đắt. Người dân khó tiếp cận. Mong muốn làm sao nuôi trồng loại nấm này và bán với giá cả phù hợp cho người dùng, anh Trương Quang Ninh đã nghiên cứu, xây dựng và phát triển thành công thương hiệu nấm đông trùng hạ thảo Sonita tại thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong. Hiện nay, cơ sở sản xuất 05 dòng sản phẩm là nấm tươi, nấm khô, nấm ngâm mật ong, nấm ngâm yến và rượu đông trùng hạ thảo. Trong đó, nấm đông trùng hạ thảo khô và rượu đông trùng hạ thảo vừa được tỉnh Quảng Ngãi công nhận sản phẩm OCOP 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Anh Trương Quang Ninh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nấm Dược Liệu Ninh Trương

Anh Trương Quang Ninh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nấm Dược Liệu Ninh Trương cho biết: Thị trường trong và ngoài tỉnh, có mặt hơn 30 tỉnh, thành. Doanh thu trên 100 triệu/ tháng. Ngoài ra còn bán hàng online trên kênh youtube, kênh youtube hiện hơn 5.000 lượt theo dõi và bán trên zalo, facebook, fanpage.

Một khởi nghiệp khác. Từ chỗ làm một mình, anh Phạm Hùng Cường ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã phát triển hợp tác xã với 19 thành viên đến từ các vùng miền trong tỉnh và có cùng đam mê, nhiệt huyết trong chăn nuôi thỏ và trồng cây măng tây hữu cơ. Hợp tác xã có 19 trại thỏ với hơn 700 thỏ sinh sản. Hợp tác xã cung ứng ra thị trường thỏ hơi và thỏ đã qua sơ chế cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh. 02 sản phẩm thỏ bách thảo và măng tây hữu cơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Hợp tác xã đã đưa ra thị trường nhiều loại sản phẩm sau chế biến. Trong đó, 03 sản phẩm là thỏ thịt sơ chế bách thảo, măng tây tươi và măng tây sấy khô đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Anh Phạm Hùng Cường, Giám đốc HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi

Anh Phạm Hùng Cường, Giám đốc HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi nói: Tiêu thụ 3 thị trường chính là Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, sắp tới mở rộng Hà Nội. Sản lượng thỏ sống 1 tuần 1 tấn. Măng thì thu trung bình ngày 200 ký.

Ở Sơn Tịnh, phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa sâu rộng thanh niên. Đã có nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Nhiều tổ hợp tác kinh tế, hợp tác xã từ thanh niên khởi nghiệp ra đời. Thanh niên được hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ khoa học, kĩ thuật, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Nhiều thanh niên ở huyện Sơn Tịnh đã chọn lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ để bắt tay vào khởi nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm OCOP địa phương.Anh Trần Ngọc Huyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

Anh Trần Ngọc Huyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho biết: Huyện đoàn sẽ phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp và phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các chính sách cũng như hướng dẫn các điều kiện phát triển cho sản phẩm OCOP của thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Tịnh và lan tỏa trong đoàn viên thanh niên và nhân rộng các mô hình hay, sáng tạo của thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Tịnh.

Con đường khởi nghiệp đối với người trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng với tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm và có trí thức, nhiều thanh niên tìm được hướng đi đúng cho riêng mình./.

Mai Hạnh, Lương Triều/PTQ