Thanh niên “9x” làm giàu từ nuôi đông trùng hạ thảo

Anh Trương Quang Ninh (28 tuổi), ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh là một trong những thanh niên đi tiên phong khởi nghiệp từ mô hình nuôi đông trùng hạ thảo ở Quảng Ngãi.

Từ khi còn là sinh viên năm thứ 3 của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, anh Trương Quang Ninh đã có ý tưởng về hướng đi riêng cho mình, sau khi tìm hiểu về nấm đông trùng hạ thảo và khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh, đặt biệt là hỗ trợ điều trị ung thư của sản phẩm này.

Đông trùng hạ thảo là một loài nấm sống ký sinh trên côn trùng, ở các vùng núi cao lạnh giá quanh năm, chúng rất khó nuôi trồng, đòi hỏi nguồn dinh dưỡng, vật ký sinh và môi trường sống phù hợp mới phát triển. Để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng tương tự các giai đoạn của thời tiết trên độ cao hàng nghìn mét.

Anh Ninh kể lại, lúc bắt đầu thực hiện các thí nghiệm đã gặp rất nhiều khó khăn, thất bại liên tục làm tiêu tốn khá nhiều công sức và tiền bạc. Qua những lần thất bại như vậy anh đã rút được kinh nghiệm và dần dần cải tiến các quy trình. Sau gần một năm thử nghiệm, những mẻ nấm đầu tiên đã thành công và quy trình nuôi tiếp tục được cải thiện để đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, anh Ninh đã về quê (thôn Phong niên hạ, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh) để thành lập công ty riêng, vay vốn để xây dựng nhà xưởng, mua sắm các trang thiết bị và tiến hành sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Mỗi đợt sản xuất, anh Ninh cấy khoảng 1.000 hộp mô giống. Sau gần 3 tháng chăm sóc có thể thu hoạch được 4 – 5 kg nấm khô đông trùng hạ thảo, công ty thu về từ 400 – 500 triệu đồng/đợt. Hiện nay, công ty đã có nhiều sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: mật ong ngâm đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo khô sợi sấy thăng hoa loại nguyên cây và loại vụn, rượu ngâm đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo tươi,… Để đảm bảo có được sản phẩm chất lượng anh Ninh còn xây dựng hệ thống chưng cất rượu truyền thống và đưa ra các sản phẩm với nhiều mẫu mã, dung tích khác nhau để người tiêu dùng dễ lựa chọn.

Anh Trương Quang Ninh trong phòng nuôi nấm đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu, đông trùng hạ thảo đã được ứng dụng rất nhiều trong điều trị y khoa với hàng loạt công dụng như tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi; ngăn ngừa lão hóa và phục hồi tế bào tổn thương trong các cơ quan nội tạng; hỗ trợ điều trị ung thư cùng một số căn bệnh khác…

Anh Ninh chia sẻ, khâu quan trọng nhất để nuôi đông trùng hạ thảo thành công là làm giống, nó ảnh hưởng tới 80% sản phẩm. Bên cạnh đó quá trình nuôi cần phải đảm bảo điều kiện phù hợp. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C và độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ 18 – 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định 18 – 22 độ C và độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 – 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch.

Với những thành công bước đầu trong khâu sản xuất và hiện tại người tiêu dùng đã biết đến sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo, anh Ninh dự định sẽ tiếp tục mở rộng nhà xưởng, qui mô, đầu tư máy móc, trang thiết bị nhằm nhân rộng mô hình, cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để mọi người dân tiếp cận được dễ dàng hơn đến một loại dược liệu quý này. Bên cạnh đó, anh Ninh còn ấp ủ nghiên cứu thêm một số chủng loại đông trùng hạ thảo trong nước và hoàn thiện quy trình đại trà, thương mại nếu đạt chất lượng cao.

Các sản phẩm của nấm đông trùng hạ thảo

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên, anh Ninh muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ rằng: “Bất cứ mô hình nào cũng đáng để được quan tâm, không cần ý tưởng phải quá lớn lao, nó xuất phát ngay từ nhu cầu sinh sống hàng ngày trong chúng ta. Hãy bắt tay thực hiện nếu bạn cảm thấy đủ đam mê, đủ yêu thích. Khởi nghiệp là dấn thân, là đánh đổi được mất, thực tế sẽ đầy gian nan, thử thách, chông gai…. không đầy hoa hồng như các bạn nghĩ. Khi các bạn bắt tay thực hiện, nếu có bất cứ gì khó khăn, hãy liên hệ nhóm Khởi Nghiệp Quảng Ngãi, tại đây có tôi cùng một số anh chị em đi trước sẽ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc bạn gặp phải”.

Từ những nỗ lực và cố gắng của mình, năm 2017, anh Trương Quang Ninh đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII.

Kim Vân